เทปการปราศรัยของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ ณ ท้องสนามหลวงเมื่อวันที่ 24, 25 และ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา
[splashcast CLHO1722LK]

นปก.เปลี่ยนเกมส์ศึกใช้ยุทธวิธีเชิงรุกไล่คมช.

แกนนำ นปก. จัดทัพใหม่ แบ่งเขตยุทธศาสตร์เชิงรุก กระจายกำลังคนเคาะประตูบ้าน โจมตีคมช. แก้ปัญหาการสกัดกั้นผู้เข้าร่วมชุมนุม

วันนี้(26มิย.)เวลา 16.00 น. แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ หรือ นปก. ได้ร่วมกันแถลงข่าวที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ โดย นายแพทย์เหวง โตจิราการ แกนนำฯ ได้เปิดเผยยุทธศาสตร์เชิงรุกทางการเมืองแบบดาวกระจาย ที่จะจัดให้มีกระบวนการนำทัพทางการเมืองรุกหน้าโจมตี คมช. โดยมีการแบ่งกลุ่มยุทธศาสตร์เป็น 4 ส่วนคือ
ในส่วนแรกเป็นยุทธศาสตร์ดาวกระจายในกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีการจัดทีมประมาณ 200 กลุ่มกระจายทั่วกรุงเทพฯ พร้อมแจกเอกสารโจมตี อาทิ โปสเตอร์ แผ่นพับ ซีดี เริ่มในวันเสาร์ที่ 30 มิถุนายนนี้
ส่วนที่สอง เป็นยุทธศาสตร์ดาวกระจาย บริเวณปริมณฑล เริ่มจาก จ. นนทบุรี ในวันที่ 27 มิถุนายน และวันที่ 28 ที่ จ. นครปฐม จากนั้นจะขยายวงล้อมรอบเขตปริมณฑล
ส่วนที่สาม ยุทธศาสตร์ดาวกระจายในจังหวัดภาคอีสาน ซึ่งจะมีการแบ่งออกเป็นสามกลุ่ม ยังไม่ได้ระบุวันเวลาการดำเนินการที่แน่ชัด
และ
ส่วนที่สี่ ยุทธศาสตร์ดาวกระจายภาคเหนือ ซึ่งอยู่ในขั้นเตรียมการ

นพ. เหวง กล่าวต่อไปอีกว่า วิธีการเช่นนี้ ทำให้ คมช. ไม่สามารถปิดล้อมหรือขัดขวางกระบวนทัพทางการเมืองของฝ่าย นปก.ได้แน่นอน ทั้งนี้ นายแพทย์เหวง ยังได้กล่าวประณาม คมช. ที่มีการคุกคามพระภิกษุ 3 รูป ที่ร่วมเดินขบวนขับไล่ คมช. เมื่อวันเสาร์ที่ 23 มิย. มี่ผ่านมา โดยขณะนี้ต้องย้ายไปจำวัดที่อื่น

ทั้งนี้ นพ.เหวงยืนยันว่า จะให้หน่วยสันติวิธี ประมาณ 200-300 คน เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ ข้อหาหมิ่นประมาท กรณีที่ พล.อ.สนธิ กล่าวหาว่า หน่วยสันติวิธีรับเงินค่าจ้างมาร่วมชุมนุม คนละ 3,000-3,500 บาท…

พีทีวีนิวส์
26 มิถุนายน 2550

ประชาธิปไตยจอมปลอมคมช.ล็อกสเปกเลือกตั้งสืบทอดอำนาจโจรกบฏ

‘เอกพร’จวกคมช.บนเวทีไล่เผด็จการกลางฝนกระหน่ำ คมช.เตรียมจัดการเลือกตั้งปาหี่ทำลายปชต. ระบุชัดล็อกสเปกสืบทอดอำนาจสู่พรรคการเมืองลูกสมุน แนะคนไทยลุกขึ้นสู้ตั้งแต่ตอนนี้

นายเอกพร รักความสุข แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ(นปก.)กล่าวบนเวทีปราศรัยว่า การที่ทางรัฐบาลจะเตรียมกำหนดวันเลือกตั้งให้เร็วขึ้นนั้น ตนเห็นว่าจะเป็นการเลือกตั้งที่ไม่มีความเป็นประชาธิปไตยอยู่เลย เพราะว่าตั้งแต่มีการปฏิวัติรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมาประบอบประชาธิปไตยก็ได้ถูกทางคมช.ทำลายไปแล้วและยังได้ใช้อำนาจเผด็จการเข้าครอบงำประเทศไว้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นองค์อิสระต่างๆเช่น คตส. สนช.หรือตุลาการรัฐธรรมนูญ จึงไม่ต้องสงสัยว่าการเลือกตั้งครั้งที่จะถึงนี้อำนาจเผด็จการก็ยังคงอยู่ในประเทศไทยตราบเมื่อคมช.ยังอยู่

อย่างไรก็ตามการที่คมช.พูดอยู่เสมอว่าถ้าประเทศไทยมีการเลือกตั้งแล้วคมช.จะยอมลงจากอำนาจนั้นตนไม่เชื่ออย่างเด็ดขาดเพราะขณะนี้คมช.ได้กำลังเตรียมที่จะสืบอำนาจผ่านไปยังพรรคการเมืองและองค์การต่างๆที่เป็นพวกเดียวกับคมช.เรียบร้อยแล้ว

“การเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นเพียงการล็อกสเปกของคมช.เพราะได้กำหนดไว้ล่วงหน้าไว้แล้วว่าจะให้ใครมีบทบาททางการเมืองต่อไปรวมถึงอาจจะล็อกสเปกไปถึงคณะกรรมการการเลือกตั้งเพราะฉะนั้นจะไปเลือกตั้งให้เสียเวลาทำไม และจะเป็นการยากเมื่อถึงเวลานั้นที่พวกเราจะลุกขึ้นมาสู้เพราะว่าอำนาจต่างๆที่คมช.เตรียมไว้คงจะถูกฝังรากลึกลงไปแล้ว”นายเอกพร กล่าว

นายเอกพรกล่าวต่อว่าจากกรณีที่คมช.ออกมาพูดอยู่เสมอว่าทางนปก.จะออกมาชุมนุมที่ท้องสนามหลวงทำไมเพราะว่าใกล้จะมีการเลือกตั้งแล้วในอีกไม่กี่เดือน ตนขอย้อนถามทางคมช.ว่าเมื่อสมัยรัฐบาลพ.ต.ท.ทัษิณ ชินวัตรเป็นรัฐบาลนั้นโดยจะมีการเลือกตั้งกันในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว แล้วทำไมพล.อ.สนธิ บุญยรัตกลินผบ.ทบ.จึงได้ตัดสินใจทำการปฏิวัติรัฐบาลครั้งนั้น ตนจึงขอตั้งชื่อให้อำนาจทุกอย่างที่ฝ่ายคมช.ได้สร้างและอ้างว่ากำลังพยายามทำให้ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยนั้นแท้จริงแล้วเป็นเพียงแค่ประชาธิปไตยจอมปลอมเท่านั้น

พีทีวีนิวส์
25 มิถุนายน 2550

นปก.น้อมคาราวะ75ปีประชาธิปไตยปฏิญาณต้านเผด็จการ

นปก.ผนึกพลังประชาชนทำพิธีรำลึก 75 ปีไทยปกครองประชาธิปไตย ปฏิญาณลั่น!ชีวิตต้านเผด็จการกึกก้องท้องสนามหลวง ด้าน‘จรัญ’ชี้อดีตที่ผ่านมาปชต.ถูกรังแกมาตลอด

นายวีระ มุกสิกพงศ์แกนนำแนวร่วมนปก.ได้เป็นประธานพิธีลำลึกถึง 75 ปีที่ประเทศไทยเปลี่ยนการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชมาเป็นระบอบประชาธิปไตย โดยคณะราษฎร์

จากนั้นแกนนำทั้งหมดได้ยืนขึ้นบนเวที นำโดยนายวีระเป็นประธานในพิธีการรำลึกถึงวีรชนที่เสียสละชีวิตให้ได้มาซึ่งระบอบประชาธิปไตย เมื่ออ่านคำแถลงเสร็จสิ้นนายวีระจึงกล่าวคำปฏิญาณตนโดยมีผู้ร่วมชุมนุมกล่าวตามว่า“พวกเราทุกคนจะต่อสู้และโค่นล้มอำนาจที่มาจากการทำรัฐประหารทุกวิถีทาง และจะยกเลิกผลผลิตทุกอย่างทุกชนิดที่มาจากการสร้างโดยอำนาจเผด็จการ จะนำบรรดาเหล่าพวกกบฏที่ปล้นชาติมาลงโทษและจะทำทุกทางเพื่อให้ไทยได้ประชาธิปไตยกลับคืนมา”ซึ่งประชาชนได้กล่าวคำปฏิญาณพร้อมกันอย่างพร้อมเพียงลั่นท้องสนามหลวงในระหว่างนั้นแกนนำทั้งหมดได้จุดเทียนรำลึกถึงวีรชนพร้อมกันไปด้วย

ขณะที่อาจารย์จรัญ ดิษฐาพิชัย กรรมการสิทธิมนุษยชน และแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการกล่าวว่า จากอดีตถึงปัจจุบัน ประชาธิปไตยในประเทศไทยก็ล้มลุกคลุกคลานมาตลอด ซึ่งในวันนี้ ก็เป็นอีกวันหนึ่งที่ประชาชนถูกทำร้ายโดยการยึดอำนาจของทหาร ซึ่งตนคิดว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่ประชาชนมีสิทธิและเสรีภาพมากที่สุดประเทศหนึ่ง แต่วันนี้กลับเป็นวันที่ประชาชนถูกลิดรอนสิทธิเสรีภาพไปโดยสิ้นเชิง

อาจารย์จรัญ กล่าวต่ออีกว่า ระบอบประชาธิปไตยถือเป็นระบอบที่ให้สิทธิและเสรีภาพกับประชาชนมากที่สุด แต่การปฎิวัติรัฐประหารทำให้สิทธิและเสรีภาพหายไป การฉลองประชาธิปไตยในวันนี้ ส่วนใหญ่เป็นการจัดเกี่ยวกับงานวิชาการ แต่ตนคิดว่าการมาชุมนุมของประชาชนที่สนามหลวงในวันนี้ เป็นการเรียกร้องสิทธิและเสรีภาพของประชาธิปไตยกลับคืนมา ซึ่งทุกคนที่มาร่วมชุมนุมได้ทำให้ทุกคนรู้ว่า การเปลี่ยนแปลงของคณะราษฎร์ไม่สูญเปล่า

พีทีวีนิวส์
24 มิถุนายน 2550