เทปการปราศรัยของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ ณ ท้องสนามหลวงเมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา
[splashcast ZFXO9926GR]

รัฐทหารลุอำนาจ‘ไข่มุกดำ’กรีดรธน.ดับเครื่องชนคมช.

“วีระ” กรีดรัฐธรรมนูญโจร ล้วงตับพ.ร.บ.ความมั่นคงภายในฯบ่อนทำลายประชาธิปไตย ลั่นไม่ยุติการชุมนุม ประกาศเดินหน้าขับไล่เผด็จการแม้รัฐบาลเต่าชี้วันเลือกตั้ง ดับเครื่องชนอำนาจเถื่อนคมช. จวกรัฐทหารลุแก่อำนาจ

นายวีระ มุสิกพงศ์ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ(นปก.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ประกาศว่าจะมีการเลือกตั้งทั่วประเทศในวันที่ 17 พ.ย.นี้ ถึงแม้รัฐบาลจะกำหนดวันเลือกตั้งไว้ชัดเจนแล้วก็ตาม แต่แนวร่วมประชาธิปไตยฯก็ยืนยันที่จะทำการเรียกประชาธิปไตยต่อไป โดยจะไม่ยุติการชุมนุมอย่างเด็ดขาด เนื่องจากเป้าหมายหลักของ นปก.นั้น ต้องการให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ(คมช.) ลาออกโดยเร็ว และจัดให้มีการเลือกตั้งอย่างเร็วที่สุด โดยนำรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ปี 2540 มาใช้ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีสาระสำคัญที่เป็นประชาธิปไตยมากที่สุด

“การเลือกตั้งโดยใช้รัฐธรรมนูญโจรที่กำลังร่างกันอยู่นี้ ไม่ได้มีความเป็นประชาธิปไตย เพราะไม่ได้มาจากประชาชน ทำให้การเลือกตั้งไม่ได้เป็นไปตามครรลองของระบอบประชาธิปไตย เป็นการแฝงไว้ด้วยอำนาจเผด็จการ ซึ่งคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญชุดนี้ ก็มาจากการแต่งตั้งโดยเผด็จการ คมช. ซึ่งหากนำรัฐธรรมนูญฉบับนี้มาใช้ ถือเป็นการไม่เคารพสิทธิเสรีภาพของประชาชน ดังนั้นการชุมนุมต่อต้านเผด็จการจะมีอย่างต่อเนื่อง จนกว่า คมช.จะแสดงความรับผิดชอบ ด้วยการชิงลาออกโดยเร็ว” นายวีระ กล่าว

อย่างไรก็ตาม แนวร่วมประชาธิปไตยฯ ได้แสดงจุดยืนที่ชัดเจนในการต่อต้าน พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในฯอย่างถึงที่สุด เพราะจะเป็นการสถาปนารัฐทหารขึ้นมาปกครองประเทศไทย เป็นการรักษาอำนาจเผด็จการทางการทหารไว้ แม้จะมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแล้วก็ตาม เฉกเช่นเดียวกับประเทศพม่า ที่ทหารมีอำนาจล้นฟ้าล้นแผ่นดิน โดยที่พรรคการเมืองจะต้องกลายเป็นลิ่วล้อของกองทัพบก ส่วนนายกรัฐมนตรีจะดำเนินการทางการเมืองเช่นไร ก็ต้องขอความเห็นชอบจากกองทัพบกเสียก่อน จึงจะสามารถดำเนินนโยบายการบริหารประเทศได้

นายวีระ กล่าวย้ำว่า ตนขอเรียกร้องให้นักวิชาการจากสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ ออกมาต่อต้าน พระราชบัญญัติฉบับนี้ ก่อนที่จะประกาศบังคับใช้ ซึ่ง นปก.จะมีการเรียกร้องให้กมธ.ร่างรัฐธรรมนูญ(ส.ส.ร.) ถอดถอนพระราชบัญญัติดังกล่าวออกจากร่างรัฐธรรมนูญ

นอกจากนี้ ประชาชนที่มีอุดมการณ์เดียวกันในการเรียกร้องประชาธิปไตยต่อต้านอำนาจเผด็จการ ต่างยืนยันที่จะโค่นล้ม คมช.ลงให้ได้ และจะใช้พื้นที่ท้องสนามหลวงในการการชุมนุมอย่างยืดเยื้อต่อไป แม้ว่าวันที่ 24 มิ.ย.นี้ คมช.ยังไม่ยอมลงจากอำนาจเผด็จการ ทาง นปก.ก็จะชุมนุมกันต่อไปด้วยความสงบเรียบร้อย และจะมีประชาชนจากทั่วประเทศมาร่วมต่อต้านอำนาจเถื่อนที่ได้มาจากการทำรัฐประหาร นับแสนนับล้านคน จน คมช.ต้องล่าถอย ยอมลงจากอำนาจในที่สุด

พีทีวีนิวส์
20 มิถุนายน 2550