(ภาพโดยคุณ มังกรดำ ณ ราชดำเนิน)

การชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการเมื่อวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมายังเป็นไปด้วยความเข้มข้นดังเดิม กลุ่มผู้ชุมนุมยังคงเดินหน้าเรียกร้องประชาธิปไตยและขับไล่คมช.ต่อไปอย่างไม่ย่อท้อและเลิกราง่าย ๆ ค่ำคืนที่ผ่านมาบรรยากาศบนเวทีปราศรัยยิ่งสะกดอารมณ์ผู้ร่วมชุมนุมให้ฮึกเหิมมากยิ่งขึ้นเมื่อศิลปินเพลงลูกทุ่งชื่อดัง สายัญห์ สัญญา หรือ “พี่เป้า” ได้ขึ้นเวทีร้องเพลง “แด่อัศวินในดวงใจ” โดนใจผู้ชุมนุมหลายหมื่นคน ณ ท้องสนามหลวง!

ด้านแกนนำของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ ทุกคนยังมีขวัญกำลังใจที่ดีได้รับการตอบรับจากประชาชนหลายหมื่นคนที่เข้าร่วมฟังการปราศรัยอย่างท่วมท้นเหมือนดังเช่นทุกวันที่ผ่านมา และมีแนวโน้มว่าจะมีประชาชนที่รักความยุติธรรมในสังคมเข้ามาร่วมชุมนุมขับไล่เผด็จการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อทางคตส. หรือ “ศาลเตี้ย” ได้มีคำสั่งให้อายัดทรัพย์สินบัญชีเงินฝาก ของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและคุณหญิงพจมาน ชินวัตร รวมเป็นเงิน 51,000 ล้านบาท

โดยเมื่อวานนี้ผู้ปราศรัยหลายคนได้กล่าวประนามท่าทีที่ไม่จริงใจต่อการสมานฉันท์ของ คมช.และรัฐบาลอย่างตรงไปตรงมาและตีแผ่ความอัปยศของเผด็จการทหารอย่างเผ็ดร้อนพร้อมระบุว่าถึงเวลาแล้วที่ประเทศไทยควรจะมีประชาธิปไตยเต็มใบและพลังประชาชนจำต้องทำให้กองทัพอยู่ใต้อำนาจอธิปไตยของปวงชนให้ได้ โดยนายจตุพร พรหมพันธ์ หนึ่งในแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการได้กล่าวถึง พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ว่า

การอายัดทรัพย์ครั้งนี้ เกิดจากการกล่าวชี้นำของ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี และมีการร่วมสมคบกับกรรมการ คตส.ที่ผ่านมา โดยพล.อ.สุรยุทธ์ ได้พูดถึงเรื่องหลักนิติธรรม การทุจริตและคอร์รัปชั่นนั้น ตนคิดว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นเหมือนเป็นการปูทางให้ คตส. ได้ตัดสินอายัดทรัพย์สินของพ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร ที่เกิดขึ้นในวันนี้ ซึ่งการกระทำดังกล่าวจะมาพูดว่าตั้งใจจะสมานฉันท์ไม่ได้อีกแล้ว และการที่คมช.ได้เลือกคนที่มีความขัดแย้งกับพ.ต.ท.ทักษิณมาทำหน้าที่ดังกล่าวจึงมีคนนำไปเรียกว่า “กระบวนการศาลเตี้ย” นั้นตนคิดว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว

ด้านนายสุรชัย แซ่ด่าน แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ ได้กล่าวโจมตีบนเวทีปราศรัย ถึงกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ระดมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้ามายื่นหนังสือแสดงความเห็นด้วยกับคำวินิจฉัยยุบพรรคการเมืองของตุลาการรัฐธรรมนุญเมื่อ 30 พค. ว่าเป็นการสร้างภาพ รวมถึงเรียกร้องให้พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาต่อสู้กับคมช. เพราะถ้ามัวแต่อยู่เฉย ๆจะทำให้ถูกกลั่นแกลง นายสุรชัย กล่าวต่อไปอีกว่ายุคนี้เป็นยุคของการต่อสู้ในสองระบบคือ ระบอบทุนนิยมและ ระบอบอมาตยาธิปไตย จึงควรจะออกแสดงพลังเพื่อให้ระบอบอมาตยาธิปไตยหมดไปจากสังคม…

ส่วนนายชูพงษ์ ถี่ถ้วน ผู้จัดรายการวิทยุชุมชนคนรู้ใจ 87.75 แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ(นปก.) กล่าวบนเวทีปราศรัย ถึงการเมืองขณะนี้ว่า

การเมืองไม่ได้อยู่ที่ใครจะมาเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ขึ้นอยู่กับว่า สอดคล้องกับยุคสมัยหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ประเทศไทย มีเศรษฐกิจแบบเสรีนิยม การเมือง การปกครอง ที่จะสอดคล้องกันได้ คือการปกครองแบบประชาธิปไตยเท่านั้น หากไม่ใช่การปกครองแบบประชาธิปไตย อาจจะเกิดสงครามการเมืองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในวันนี้ตนจึงอยากให้ทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นฝ่ายคมช. หรือประชาชน หันกลับมามองใหม่ว่า ถึงเวลาที่เราจะต้องเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลง ว่าควรจะนำประเทศไปสู่ประชาธิปไตยเต็มรูปแบบ โดยเฉพาะทหาร หากได้รับความร่วมมือจากกองทัพ ก็จะสามารถหลีกเลี่ยงการเสียเลือดเนื้อได้ อย่างแน่นอน..

ที่สนามหลวงคืนเดียวกัน นายสายัญห์ ดีเกิด หรือ สายัญห์ สัญญาศิลปินเพลงลูกทุ่งชื่อดังได้ขึ้นเวทีปราศรัยกับกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ(นปก.) โดยกล่าวว่า:

ดีใจที่ได้มาร่วมเรียกร้องประชาธิปไตยกับประชาชนที่รักประชาธิปไตยทุกคน ยอมรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้นที่ฝ่ายเผด็จการมาขับไล่ พ.ต.ท.ทักษิณ อย่างไรก็ตาม ไม่ติดใจคำตัดสินของตุลาการรัฐธรรมนูญ ตนไม่เคยติดใจ แต่สงสัยว่า เมื่อมีผู้กระทำผิดเพียง 1-2 คน เหตุใดกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทยคนอื่นๆจึงต้องรับเคราะห์กรรมถูกตัดสิทธิทางการเมืองด้วย การกระทำเช่นนี้ เหมือนระบอบเผด็จการ

ขึ้นเวทีครั้งนี้ไม่ได้มาเพื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ส่วนจะรัก พ.ต.ท.ทักษิณ หรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ไม่มีนายกรัฐมนตรีคนไหนในประเทศดีเท่า พ.ต.ท.ทักษิณ อีกแล้ว เพราะนโยบายของพรรคไทยรักไทยที่มีการประกาศออกมาล้วนเป็นนโยบายที่ดี และเป็นประโยชน์ โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหายาเสพติด การปราบปรามโจรผู้ร้าย และนโยบายที่ ศิลปิน นักร้องได้ประโยชน์มากที่สุด คือการปราบปราม กวาดล้างเทปผี ซีดีเถื่อน

พ.ต.ท.ทักษิณ มีความผิดอยู่เรื่องเดียวคือ ประจบคนไม่เป็น มีอะไรก็พูดตรงไปตรงมา ชอบก็บอกว่าชอบ ไม่ชอบก็บอกไม่ชอบ อยู่มาวันหนึ่งมีคนอิจฉา และมาขับไล่ อยากถามคนเหล่านั้นว่า ถ้าอยากจะได้อำนาจ ทำไมไม่ยอมเดินตามครรลอง ตามระบอบประชาธิปไตย การทำลายพรรคไทยรักไทย เท่ากับทำลายแผ่นดิน เพราะประชาชนเป็นคนเลือกพรรคไทยรักไทยมา ตนในฐานะคนไทยคนหนึ่งรู้สึกปวดร้าวใจต่อเรื่องที่เกิดขึ้น

เรียบเรียงข่าวจาก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ กรุงเทพธุรกิจ และ พีทีวีนิวส์

ในวันนี้ผู้เขียนจึงอยากจะของนำเพลง “แด่อัศวินในดวงใจ” ที่ขับร้องโดยสายัณห์ สัญญา มาเปิดโหมโรงให้ผู้อ่านทุกท่านได้รับฟังกันพร้อมเทปการปราศรัยของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ เมื่อวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมาค่ะ
[splashcast KZYW4806FB]