พลังประชาชนต้านรัฐประหาร

ภาพการชุมนุมต้านรัฐประหารข��งกลุ่มพีทีวี 

เมื่อวันที่ 2 และ 3 มิถุนายนที่ผ่านมาถือว่าเป็นการก่อตัวของ “พลังประชาชนต้านรัฐประหาร” ครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์การเมืองไทยที่ต้องจารึกไว้ในใจผู้คนอีกครั้งหนึ่งนั่นคือ กลุ่มพีทีวีร่วมกับกลุ่มพลังประชาชนต้านรัฐประหารได้ประกาศเจตนารมณ์อันแน่วแน่ในการชุมนุมขับไล่เผด็จการ คมช.ในครั้งนี้ว่าพวกเขาจะขึ้นเวทีปราศรัยกู่ก้องร้อง “คมช. ออกไป!!” ร่วมกับประชาชนที่มีหัวใจรักประชาธิปไตยให้ดังกึกก้องทั่วเมืองไทยทุกวันจนกว่าจะได้รับชนะ พร้อมปลุกคนไทยทั่วประเทศว่า เราคนไทยเจ้าของอำนาจอธิปไตยที่แท้จริงและเป็นเจ้าของคอกม้าถึงเวลาที่จะเข้าร่วมแสดง “พลังประชาชน” ไม่ควรจะต้อง ‘รอ’ อีกต่อไป แต่เราต้องมาร่วมกันสร้างพลังประชาธิปไตยให้แข็งแกร่งในวันนี้เป็น ‘วันของเรา’ วันที่ปลดแอกอำนาจทหารออกจากการเมืองไทยให้สิ้นซาก ยืนกรานไม่รับรัฐธรรมนูญฉบับโจรปล้นประชาธิปไตยเพราะมีแต่พลังประชาชนเท่านั้นที่จะทำให้อำนาจเผด็จการทหารถูกขจัดออกไปและนำประชาธิปไตยกลับคืนมาได้อย่างแท้จริง

นอกจากนี้แกนนำกลุ่มพีทีวียังประกาศไม่ยอมรับคำวินิจฉัยของคณะตุลาการรัฐธรรมนูญที่ตัดสินยุบพรรคไทยรักไทยเพราะไม่ใช่คำวินิจฉัยของศาล เป็นเพียงคณะบุคคลที่แต่งตั้งโดยคมช.เท่านั้นและประกาศไม่ยอมรับผลการตัดสินและผลการทำการใดๆ ของคณะกรรมการต่าง ๆ ที่คมช.แต่งตั้งขึ้นเพราะถือว่า คมช.ปล้นประชาธิปไตยไปจากประชาชน ฉีกรัฐธรรมนูญปี 2540 ซึ่งเป็นรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนซึ่งถือเป็น “กองกำลังติดอาวุธ” ที่กำลังใช้ “ปืนและรถถัง” แทน “กฏหมาย” ปกครองบ้านเมืองหาใช่การใช้ “อำนาจอธิปไตยของปวงชน” ที่ปวงชนชาวไทยมอบให้ไม่ ดังนั้นจึงไม่มีอำนาจตัดสินใดใด เช่นเดียวกับคณะกรรมการต่าง ๆ เช่น คตส. ก็ไม่ถือว่าเป็นคำตัดสินที่ถูกต้องและไม่มีอำนาจอย่างแท้จริงตามระบอบประชาธิปไตย

การปราศรัยใหญ่ในช่วงสองวันที่ผ่านมานี้มีประชาชนสนใจให้การเข้าร่วมรับฟังและขับไล่ คมช.เป็นจำนวนมากมายกว่า 50,000 คน นับว่าเป็นการก่อเกิดแห่งพลังมวลชนขับไล่เผด็จการครั้งสำคัญและเป็นก้าวย่างแห่งพลังประชาธิปไตยบนเส้นทางสายปฎิวัติรัฐประหารที่โลกและคนไทยต้องบันทึกไว้ในหน้าประวติศาสตร์ยุคศตวรรษที่ 21 อีกครั้งหนึ่ง

วันนี้ผู้เขียนจึงขอนำเทปการปราศรัยของกลุ่มพีทีวีเมื่อวันที่ 2 และ 3 มิถานายนที่ผ่านมามาให้ผู้ที่พลาดโอกาสรับฟังได้ฟังกันอีกครั้งค่ะ

เทปการปราศรัยของกลุ่มพีทีวีและและแนวร่วมประชาชนต้านรัฐประหารเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2550ที่ผ่านมา
[splashcast RZCV7132XT]

เทปการปราศรัยของกลุ่มพีทีวีและแนวร่วมประชาชนต้านรัฐประหารเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2550ที่ผ่านมา
[splashcast XQRO9089II]
หมายเหตุ: เอื้อเฟื้อไฟล์เสียงสำหรับดาวน์โหลดโดย คุณไทยสู้สู้ และ คุณจารชนแสนคม ณ ราชดำเนิน